HƯỚNG NGHIỆP

  • Thứ ba, 26-10-2021
  • 09:41 GMT + 7

TS bảo mật Nguyễn Duy Lân: "Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp"

Thứ tư, 22-08-2018 14:28 GMT + 7
TS. Nguyễn Duy Lân, từng có 9 năm làm việc tại Microsoft và sở hữu 9 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật, kỳ vọng Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp.
100 người Việt trẻ tài năng, đại diện cho lĩnh vực khoa học công nghệ đang sống và làm việc tại nước ngoài được Chính phủ mời về để tham gia đóng góp, xây dựng cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Vậy những tài năng trẻ này đang mong muốn điều gì và họ có thể đóng góp được gì cho Việt Nam?.
Bên lề chuỗi các sự kiện nằm trong chương trình “Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo”, chương trình Góc nhìn thẳng đã trò chuyện với TS. Nguyễn Duy Lân, đồng sáng lập công ty Veramine, Seattle, Mỹ.
Anh có 9 năm làm việc tại Microsoft và sở hữu 9 bằng sáng chế về công nghệ bảo mật.
Theo TS. Nguyễn Duy Lân, việc Chính phủ mời rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học trẻ Việt Nam trên thế giới về tham dự cuộc gặp mặt và trao đổi này sẽ là bước ngoặc quan trọng đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới hơn.
Trả lời cho băn khoăn, vì sao các tài năng đi du học nhưng không trở về Việt Nam, anh nói: "Học không chỉ là ở trường đại học mà con đường học là liên tục và học nữa học mãi. Chúng tôi luôn muốn tìm một môi trường không chỉ để học mà còn để cống hiến được trong khả năng của mình. Ở những nước phát triển, môi trường để chúng tôi học tập và cống hiến rất tốt và tôi muốn dành thời gian đầu tiên đó để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm".
Tuy nhiên, thời gian gần đây, TS Lân đã dành một nửa thời gian ở Việt Nam. 9 năm làm việc ở Microsoft đã cho anh nhiều kinh nghiệm quý để khởi nghiệp với công ty Veramine chuyên về bảo mật. 
"Thực sự tôi đang trở về Việt Nam. Tôi muốn góp phần bảo vệ không gian mạng cho Việt Nam', anh nói. 
TS Lân kỳ vọng với cuộc CMCN 4.0, Việt Nam sẽ thành quốc gia phát triển lớn mạnh, có thể theo hình mẫu Do Thái, Isarel, là quốc gia khởi nghiệp.