HƯỚNG NGHIỆP

  • Thứ sáu, 25-06-2021
  • 14:10 GMT + 7

TP HCM tiếp tục đề xuất được tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT

Thứ năm, 02-08-2018 14:28 GMT + 7
Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức trực tuyến ngày 2-8. Ngành GD-ĐT TP HCM thêm một lần nữa đề xuất cho TP HCM được tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT
Cụ thể, đây là năm thứ 2 liên tiếp (bắt đầu từ năm 2016), TP HCM kiên trì có những đề xuất, kiến nghị đến Bộ GD-ĐT cho phép ngành GD-ĐT TP HCM được thực hiện những cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới. Trong đó có việc được tự tổ chức xét tốt nghiệp THPT. Nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ HS, sở GD-ĐT tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xét hoàn thành chương trình học của các cấp. Các trường ĐH, CĐ tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của các HS sau khi tốt nghiệp THPT.
HS TP HCM
Ngoài ra, ngành GD-ĐT TP HCM cũng đề xuất, kiến nghị lên Bộ GD-ĐT cần có sự linh hoạt trong một số quy định, cụ thể:
Định hướng mở trong biên chế giáo dục (thay vì 9 tháng/năm học như hiện nay); cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt học 1 buổi, 2 buổi hoặc học cả ngày để tiếp cận xu hướng thế giới và giảm ùn tắc giao thông, phù hợp với đặc điểm của những địa phương khó khăn.
Cho phép sĩ số lớp học linh hoạt theo loại hình trường và đặc điểm địa phương. Theo Sở GD-ĐT TP HCM, với đặc thù của TP HCM, số lượng người nhập cư mỗi năm đều tăng bình quân mỗi năm tăng 60.000 HS, TP luôn dành ngân sách để xây dựng trường lớp, nhằm đảm bảo chỗ học cho HS. Ngoài việc tăng phòng học mới, thì việc phải tăng biên chế giáo viên để đáp ứng số phòng học mới là cần thiết. Tuy nhiên, việc tăng biên chế GV hiện nay đang gặp khó khăn do phải được sự chấp thuận của Bộ Nội vụ.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng trường học, đề nghị Bộ Xây dựng cho phép TP thực hiện  thí điểm các dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành không còn quỹ đất nâng tầng cao phù hợp thực tế từng địa bàn, tính chất từng dự án một, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu vực dân cư đông đúc, tập trung và tránh lãng phí kinh phí đầu tư xây dựng mặt bằng chiếm đất xây dựng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM