CẨM NANG

  • Thứ ba, 26-10-2021
  • 08:57 GMT + 7

Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?

Thứ hai, 09-07-2018 09:59 GMT + 7
Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) giải đáp thắc mắc "Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?" cho các sinh viên y khoa Việt có dự định du học.
1. Học PhD (Tiến sĩ) để làm gì?
Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, bạn hãy hỏi chính mình muốn học PhD (bên cạnh bằng y khoa MD Việt Nam) để làm gì.
Các sinh viên học về PhD các ngành y sinh học tại Mỹ thường làm nghiên cứu và giảng dạy. Học PhD sẽ không tăng cơ hội vào nội trú chuyên khoa Mỹ (residency) mà ngược lại, còn làm cơ hội giảm thêm (vì tăng thêm thời gian sau tốt nghiệp Y khoa, thường là 5 năm nếu là bác sĩ tốt nghiệp ngoài Mỹ).
Vì vậy nếu bạn muốn học PhD để vào được nội trú Mỹ (residency) thì không nên, còn nếu học PhD để làm nghiên cứu và giảng dạy thì khác.
Khi chọn làm PhD nghĩa là trong 4-6 năm hoặc lâu hơn bạn sẽ không khám bệnh hoặc làm việc trực tiếp với bệnh nhân nên các kỹ năng lâm sàng của bạn sẽ trở về số 0 (thường bác sĩ không khám bệnh/phẫu thuật 1 năm đã xuống tay rồi).
Sẽ có bạn cho rằng sau khi có PhD Mỹ thì về Việt Nam sẽ làm ông này nọ (có thể đúng nếu bạn quen biết). Trường hợp bạn không quen biết và bạn không giữ được kỹ năng lâm sàng thì quay về Việt Nam bạn sẽ không thể khám chữa bệnh.
Nếu bạn chọn học PhD xong ở lại Mỹ (hoặc qua Mỹ theo diện gia đình) thì bạn vẫn có thể xin nộp lại nội trú như cơ hội thấp hơn nhiều (giả định điểm thi USMLE bạn vẫn tốt) hoặc bạn xin đi làm luôn nghiên cứu hoặc giảng dạy (và bỏ hẳn con đường làm bác sĩ).
Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) - tác giả bài viết.
2. Học PhD về y sinh học tại Mỹ mất bao lâu?
Bằng PhD là văn bằng nghiên cứu, khác hẳn nhưng song song với bằng MD (lâm sàng) tại Mỹ. Chương trình PhD trong y sinh học thường kéo dài 4-6 năm, chia làm 2 giai đoạn. Phần 1 gồm học các lớp sau ĐH (1-2 năm), thi đủ tiêu chuẩn (qualified exam), phần 2 là chọn đề tài nghiên cứu độc lập (2-3 năm) và viết và bảo vệ luận văn PhD.
Thường sau khi xong PhD, đa số các tân tiến sĩ đều làm postdoc trong 1-3 năm tuỳ chuyên môn để đưa các lý thuyết vào ứng dụng thực tế trước khi trở thành nghiên cứu viên hoặc giảng viên độc lập.
3. Các sinh viên Y Khoa tại Việt Nam có đủ tiêu chuẩn nộp PhD tại Mỹ?
Đủ. Các bạn cần thi điểm GRE cao, văn bằng tốt nghiệp Y khoa, công trình nghiên cứu hoặc bài nghiên cứu, thư giới thiệu của thầy, và phỏng vấn (nếu có).
Nếu được nhận vào chương trình PhD, thường các bạn sẽ đươc trả lương 25.000-35.000 USD/năm trong suốt thời gian học. Bạn nên hiểu học PhD là công việc toàn thời gian (gồm học và trợ giảng, viết bài, chấm bài phụ thầy) nên có lương như vậy.
Tóm lại, bạn nên học PhD nếu bạn thật sự thích nghiên cứu vả giảng dạy, đừng nên học PhD để tăng cơ hội vào nội trú Mỹ.
Học PhD (tiến sĩ) sẽ không tăng cơ hội vào nội trú chuyên khoa Mỹ (residency) mà ngược lại, còn làm cơ hội giảm thêm (vì tăng thêm thời gian sau tốt nghiệp Y khoa, thường là 5 năm nếu là bác sĩ tốt nghiệp ngoài Mỹ).