Tổng thống Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên

Thứ năm, 24-05-2018 21:29 GMT + 7
Tổng thống Mỹ gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên thông báo tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai bên vào lúc này là "không thích hợp".
 "Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu", CNN hôm nay dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do Nhà Trắng công bố.

"Do vậy, hãy coi bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới", Tổng thống Trump nêu trong thư.


 
Ông chủ Nhà Trắng hôm 10/5 khẳng định trên Twitter sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore và mong đợi "sự kiện này trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới".

Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh lịch sử sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm qua gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "gã đần chính trị". Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn đã vô cùng tức giận trước phát ngôn tấn công cá nhân từ phía Triều Tiên và muốn đáp trả mạnh mẽ.

Trước đó, Ngoại trưởng Choe Son-hui cứng rắn tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đường lối như hiện nay, bà đề nghị lãnh đạo Triều Tiên "cân nhắc" việc gặp Tổng thống Mỹ. "Liệu Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong cuộc đấu hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ", bà Choe nói.

Thực ra trong mấy ngày qua, thông tin về khả năng hủy cuộc gặp được thế giới trông chờ đã được phát đi từ cả hai phía dù song song đó các động thái chuẩn bị cho cuộc gặp vẫn được thông báo có diễn ra.


Bức thư Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thậm chí trong ngày hôm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố: "Việc ngừng bãi thử hạt nhân là một quá trình quan trọng hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu".

Động thái chủ động của Bình Nhưỡng đã được nhiều quốc gia đánh giá như "món quà" cho cuộc gặp dự kiến vào ngày 12-6 ở Singapore.

Nhưng cũng trong sáng nay, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao phụ trách đối ngoại, bà Choe Son Hui, cho biết các động thái của phía Mỹ trong những ngày tới và những tuần tới sẽ quyết định việc Washington và Bình Nhưỡng có thể gặp nhau tại một cuộc hội đàm thượng đỉnh hay không.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, tuyên bố này bà đưa ra nhằm phản ứng về cuộc trả lời phỏng vấn của Phó Tổng thống Mike Pence phát trên đài Fox News vào ngày thứ Hai (21-5).

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Mike Pence cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với việc thay đổi chế độ "nếu ông Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận" và lặp lại sự cần thiết của một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng (CVID).

"Chúng tôi sẽ không bao giờ nài nỉ Mỹ về chuyện đối thoại cũng như không cố gắng thuyết phục họ nếu họ không muốn ngồi lại cùng chúng tôi", KCNA dẫn lời bà Choe.

"Việc nước Mỹ có gặp chúng tôi tại phòng hội nghị, hay thảo luận với chúng tôi về việc chấm dứt vấn đề hạt nhân hay không sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định cũng như hành xử của nước Mỹ", bà Choe tiếp tục.

Bà Choe cho biết sẽ trình kiến nghị lên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xem xét lại việc tham gia cuộc hội đàm thượng đỉnh với Mỹ ngày 12-6 nếu Mỹ còn tiếp tục đưa ra những đe doạ.

Đánh giá những quan điểm của phó tổng thống Mike Pence là "không kiểm soát và thô thiển", bà Choe nói: "Trong trường hợp người Mỹ xúc phạm thiện chí của chúng tôi và cứ tiếp tục những động thái phi pháp và quá đáng, tôi sẽ đề xuất kiến nghị với nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi về việc cân nhắc lại cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Trước khi trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe, nhà ngoại giao kỳ cựu, từng là người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao nước này và cũng từng tham gia nhiều cuộc đối thoại với các quan chức Mỹ.

Khả năng hủy hoặc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh cũng đã được ông Trump đề cập sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22-5.

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu rằng "nhiều khả năng" cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không diễn ra như kế hoạch, trong bối cảnh những lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nói tại họp báo đầy lấp lửng: "Có một khả năng rất lớn… là cuộc gặp sẽ không diễn ra. Và như thế cũng không sao. Điều đó không có nghĩa là cuộc gặp sẽ không diễn ra sau đó. Nhưng có thể cuộc gặp sẽ không diễn ra vào ngày 12-6. Nhưng chúng tôi vẫn có cơ hội có một cuộc gặp".

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM