Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi TRump - Kim đối thoại trực tiếp

Thứ sáu, 25-05-2018 08:37 GMT + 7
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp sau quyết định hủy cuộc gặp của ông Trump.
Tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc ngay trong đêm 24/5, vài giờ sau tuyên bố của Tổng thống Trump hủy gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của ông Trump
 
Ông khẳng định "việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn". 
 
Hàn Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu ý định của ông Trump khi hủy cuộc gặp này. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hi vọng Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận trực tiếp về những vấn đề bất đồng tồn tại giữa hai nước. 
 

 
Cuộc họp khẩn diễn ra trong đêm với sự tham gia của Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok cùng một số quan chức khác.
 
Phản ứng về tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc vì quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.
 
Nữ phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Anh thất vọng trước quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh được lên kế hoạch diễn ra vào tháng tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hi vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra. 
 
Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hi vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng, ông hi vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này". T
 
Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào tối 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, nước này lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore. Theo người phát ngôn, Singapore hi vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì. 
 
 Tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đe dọa sẵn sàng hành động quân sự 
 
Trước đó, trong bức thư Tổng thống Donald Trump gửi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump thông báo hủy bỏ cuộc gặp, vì cho rằng phía Triều Tiên đã thể hiện nhiều sự nóng giận và thù địch với Mỹ trong các tuyên bố gần đây. Tổng thống Trump sau đó cử ngoại trưởng Pompeo công bố bức thư này trước Quốc hội Mỹ và đích thân ông tuyên bố việc hủy bỏ.
 
"Tôi muốn mở đầu bằng tuyên bố rằng, dựa trên những tuyên bố gần đây của Triều Tiên, tôi đã quyết định hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Trong khi vẫn còn có những cơ hội lớn ở phía trước, tôi tin rằng, cuộc gặp bị hủy là một bước lùi lớn cho Triều Tiên và cũng là bước lùi cho cả thế giới" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.
 
Hủy bỏ cuộc gặp, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn đánh giá cao sự hợp tác và đối thoại từ phía Triều Tiên trong thời gian vừa qua, cảm ơn nước này đã thả tự do cho 3 người Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Triều Tiên cần tránh các hành động liều lĩnh. 
 
Thư của ông Trump gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên viết: "Ngài nói về khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi có quy mô và mạnh hơn nhiều và tôi cầu mong Chúa rằng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến chúng".
 
"Tôi đã nói chuyện với Tướng Mattis Bộ trưởng quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, quân đội mạnh nhất thế giới đến lúc này, và đã được tăng cường mạnh mẽ thời gian gần đây. Và như các bạn biết, luôn sẵn sàng khi cần thiết", ông Trump cho biết thêm.
 
Trong các tuyên bố của mình, Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ cơ hội thực hiện cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên vào một dịp khác thích hợp, nếu Triều Tiên chọn cách tiếp cận xây dựng hơn. Tuy nhiên, từ nay cho tới khi cuộc gặp đó diễn ra, Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt và cấm vận tối đa với Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn sẵn sàng gặp Mỹ bất cứ lúc nào

Trong khi đó, Triều Tiên nói quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ là chạy ngược với mong muốn của cộng đồng toàn cầu về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Kye Gwan, một quan chức hàng đầu tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng gặp Hoa Kỳ trong các thông báo được công bố từ truyền thông quốc gia KCNA vào thứ 6 (25/5). 
 
"Chúng tôi nhắc lại với Mỹ rằng chúng tôi sẵn sàng ngồi đối mặt bất cứ lúc nào và bằng bất cứ cách nào", ông Kim, người đã đàm phán với các đối tác Mỹ trong nhiều năm nói.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM