GÓC CHIA SẺ

  • Thứ ba, 26-10-2021
  • 08:16 GMT + 7

Sai lầm khi quan niệm "người thầy là chân lý"

Thứ năm, 23-08-2018 15:02 GMT + 7
TS Bùi Trân Phượng – nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen – cho rằng một trong những sai lầm của người thầy ngày nay là vẫn giữ quan niệm giáo dục là trao kiến thức cho học sinh, người thầy là chân lý
Chiều 21-8, buổi tọa đàm với chủ đề "Định vị hình ảnh người thầy" đã diễn ra Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM). Góp mặt tại tọa đàm có TS Bùi Trân Phượng, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen; TS Nguyễn Thị Bích Hồng, giảng viên khoa tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP HCM cùng hội đồng giáo viên Trường THPT Nguyễn Du. Với chia sẻ của các diễn giả và hội đồng nhà trường vai trò người thầy trong xã hội hiện đại đã được đưa ra bàn luận và xác định rõ ràng.
TS Bùi Trân Phượng, TS Nguyễn Thị Bích Hồng cùng thầy cô Trường THPT Nguyễn Du chia sẻ quan điểm về chủ đề "Định vị người thầy"
Buổi tọa đàm đã chỉ ra một số sai lầm trong việc người thầy xác định vị trí của bản thân. TS Bùi Trân Phượng nhận định: "Ngày nay nhiều thầy cô giáo còn quan niệm rằng giáo dục là trao kiến thức cho học sinh, người thầy là chân lý, luôn phải giỏi và hiểu biết sâu rộng hơn". Tiến sĩ nhận định đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ví dụ điển hình cho sai lầm trên là việc còn nhiều thầy cô không dám tự nhận mình sai trước mặt học sinh hoặc chưa thừa nhận học sinh có những hiểu biết hơn mình. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên chưa đủ đam mê với nghề hoặc chỉ coi nghề giáo là công việc để kiếm sống từ đó làm giảm đi giá trị bản thân, giá trị nghề nghiệp.
Để giải quyết thực trạng trên, các diễn giả đã đưa ra được một số phương pháp giúp thầy cô điều chỉnh vị trí của mình trong xã hội hiện đại. TS Bùi Trân Phượng khẳng định: "Người thầy không đơn thuần là truyền đạt kiến thức mà phải là người tạo ra môi trường phù hợp để học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức nhất. Trong thời kỳ công nghệ như hiện nay, học sinh hoàn toàn có thể hiểu biết nhiều hơn thầy cô. Giáo viên không có gì phải xấu hổ về điều đó".
Đồng quan điểm, TS Nguyễn Thị Bích Hồng cho rằng: "Thầy cô phải là tấm gương sáng nhưng sáng ở đây không có nghĩa là chúng ta luôn đúng, luôn hoàn hảo mà là khi ta biết nhận ra cái sai và thừa nhận, điều chỉnh cái sai của mình".
Để tạo được môi trường như vậy các diễn giả cho rằng người thầy phải tôn ý kiến của học sinh, không nên rập khuôn cứng nhắc. Quá trình học tập cũng không phải là truyền kiến thức mà là trao đổi và chia sẻ kiến thức. Một người thầy giỏi là phải nắm chắc kiến thức chuyên môn, nhưng bên cạnh đó phải luôn tự học, tự tìm tòi, cập nhật những cái mới liên quan đến lĩnh vực mà mình giảng dạy. Người thầy có nhiệm vụ là dạy học, vì vậy một người thầy giỏi là người hiếu học và truyền được cảm hứng cho học sinh, làm sao cho học sinh cảm thấy yêu thích, say mê tìm hiểu về môn học đó.
Bên cạnh đó, niềm đam mê và tình yêu với nghề cũng là một yếu tố cần được trau dồi. Các diễn giả nhận định vấn đề tiền bạc, thu nhập cũng ảnh hưởng đến giáo viên nhưng đó không phải là mục đích cao nhất của nghề giáo.
Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng đề cập đến chủ trương nâng cao yêu cầu xét tuyển và lo lắng về việc thu học phí khiến các trường sư phạm dẫn đến tuyển sinh không đủ chỉ tiêu. Nhưng theo TS Nguyễn Thị Bích Hồng, việc tuyển sinh nhiều nhưng các sinh viên đó không có định hướng rõ ràng, không có tình yêu với nghề thì sau này ra trường cũng khó trở thành một người thầy đúng nghĩa.   
Cuối cùng là người thầy cần tôn trọng, hiểu đúng vai trò nghề nghiệp, yêu và tấm huyết với nghề để những hình ảnh không đẹp của ngành giáo dục trong thời gian vừa qua không làm mai một đi niềm tin và sự cao quý của nghề "trồng người" trong mắt học sinh và xã hội.