Ông Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4

Thứ hai, 07-05-2018 22:00 GMT + 7
Đúng 12h hôm nay (7/5) theo giờ Moscow, tức 16h giờ Việt Nam, Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga.
Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của ông Putin trên cương vị Tổng thống - một nhiệm kỳ được đánh giá là đối mặt với nhiều khó khăn hơn trước.
 
Theo nghi thức truyền thống, ông Putin đã bước tổng cộng 66 bậc thang, đi qua nhiều căn phòng lịch sử rồi đặt chân vào đại sảnh trong Điện Kremlin để tuyên thệ.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức
 
"Là Tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng, bảo vệ quyền và tự do của công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; trung thành với nhân dân" - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.
 
Sau khi đọc lời tuyên thệ, ông Putin sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới. Theo Hiến pháp Nga, ông Putin sẽ giữ cương vị tổng thống đến ngày 7/5/2024. Ông Putin, 65 tuổi, sẽ phải chèo lái con thuyền nước Nga vượt qua sự bao vây cô lập của phương Tây và các khó khăn về kinh tế.
 
"Tôi đảm bảo rằng mục tiêu của cuộc đời và công việc của tôi luôn là phục vụ nhân dân và tổ quốc. Đó là ưu tiên cao hơn tất cả của tôi" - ông Putin nhấn mạnh trọng trách to lớn của mình trong diễn văn nhậm chức sau lời tuyên thệ.
 
Ông Putin bước vào nhiệm kỳ tổng thống với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nga. Trong cuộc bầu cử ngày 18/3, ông Putin giành chiến thắng áp đảo khi nhận được 76,65% số phiếu ủng hộ.
 
Tờ Thời báo Moscow nhận định: "Người dân Nga đã thể hiện mức độ tin tưởng gần như tuyệt đối vào ông Putin sau những cống hiến, đóng góp của ông nhằm đưa nước Nga vững bước trước những khó khănvà sự bao vây cô lập của phương Tây".