Mở Đại sứ quán ở Jerusalem, Mỹ đổ thêm dầu vào lửa

Thứ hai, 14-05-2018 22:06 GMT + 7
Bộ Ngoại giao Israel cho biết, có 86 phái bộ nước ngoài tại Israel được mời tham dự sự kiện khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, song chỉ có 33 đại diện có mặt.

Hơi cay được ném hàng loạt về phía Dải Gaza để giải tán biểu tình
 
Thánh địa nhạy cảm

Không khí của buổi lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngay từ trước khi bắt đầu đã có phần chùng xuống bởi sự vắng mặt của đa số Đại sứ nước ngoài tại Israel. Hầu hết liên minh của Mỹ cũng đã từ chối dự khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem.
 
Có thể nói, vị thế cuối cùng của Jerusalem lâu nay vẫn là một trong những vấn đề gai góc nhất đối với người Israel và người Palestine bởi Jerusalem là thánh địa chung của 3 tôn giáo: Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo. Do đó, từ trước đến nay, các bên luôn phản ứng khá thận trọng với vùng đất nhạy cảm này bởi chỉ cần một bước đi bất cẩn cũng có thể khiến xung đột nảy sinh bất cứ lúc nào.
 
Jerusalem là thành phố thiêng liêng, lâu đời bậc nhất thế giới với sự hội tụ của 3 tôn giáo lớn là Hồi giáo, Thiên chúa và Do Thái. Jerusalem bị tàn phá 2 lần, vây hãm 23 lần, tấn công 52 lần, chiếm đóng và tái chiếm tới 44 lần. 70 năm trước, sau khi chế độ thực dân của Anh ở Palestine chấm dứt, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu chấp thuận việc chia cắt vùng đất Palestine thành hai nhà nước Arab và Do Thái. Jerusalem khi đó được coi là một thực thể được chia đôi giữa hai quốc gia dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.
 
Năm 1948, Jerusalem được chia thành hai khu vực Tây và Đông dưới sự quản lý của Israel và Jordan. 19 năm sau, vào tháng 6/1967, Israel chiếm khu vực phía Đông, mở rộng vùng này và đơn phương sát nhập Jerusalem vào lãnh thổ của mình. Bước đi này không nhận được sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế vốn kêu gọi chia sẻ phía Tây Jerusalem làm thủ đô của Israel và thủ đô của Nhà nước Palestine ở phía Đông Jerusalem.

16 người Palestine thiệt mạng trong cuộc biều tình

Dải Gaza tiếp tục trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi 16 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ mở ĐSQ ở Jerusalem.
 
CNN trích dẫn thông tin từ Bộ Y tế Palestine cho biết, 16 người Palestine đã bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ mở ĐSQ ở Jerusalem diễn ra tại Dải Gaza.
 
Nạn nhân đầu tiên được công bố là Anas Hamdan Qdeih - 21 tuổi - đã bị bắn chết tại phía Đông Khan Younis ngay giữa đám đông biểu tình ở khu vực giáp ranh.
 
Theo Bộ Y tế Palestine, đã có hơn 500 người bị thương trong cuộc đụng độ với người biểu tình. Quân đội Israel trước đó đã rải tờ rơi tại Gaza để cảnh báo người dân không được tiếp cận hàng rào ngăn cách Dải Gaza và Israel.
 
Kể từ tháng 3, đã có hơn 50 người bị thiệt mạng trong một loạt các biểu tình theo thống kê từ phía Palestine. Israel cáo buộc các cuộc biểu tình này được tổ chức bởi phong trào Hồi giáo Hamas. Israel cho biết đang đóng cửa khẩu thông quan hàng hóa chủ yếu của Israel vào dải Gaza vì thiệt hại do những người biểu tình Palestine gây ra đối với cửa khẩu này.
 
Bất chấp sự phản đối của Palestine và cộng đồng quốc tế về việc chuyển Đại sứ quán tại Tel Aviv, Israel đến Jerusalem, dự kiến vào lúc 21h ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), Mỹ cùng Israel sẽ tổ chức lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố đang tranh chấp Jerusalem.