Liên quân do Mỹ dẫn đầu lại mở đợt tấn công mới vào Syria

Thứ năm, 24-05-2018 10:51 GMT + 7
Kênh RT (Nga) dẫn nguồn tin quân sự cho biết máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào nhiều vị trí của Quân đội Syria.
Kênh RT (Nga) và Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công Syria, ném bom một số vị trí của quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad ở tỉnh Deir ez-Zor, phía Đông Syria.
 
Các đợt không kích này của liên quân được cho là nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria nằm gần thành phố Al-Bukamal nhằm phối hợp, yểm trợ cho các nhóm phiến quân chống chính phủ.
 
Chưa rõ lực lượng phòng không Syria đã đáp trả như nào.

Biên đội 2 chiếc tiêm kích F-15E Strike Eagle của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters.
 
Theo nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) - một đồng minh của các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các máy bay của liên quân đã tấn công 2 vị trí đồn trú của Quân đội Syria, bao gồm cả 1 trạm phát điện ở gần biên giới với Iraq.
 
Tại khu vực này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã liên tục giành được các lợi thế trong cuộc đọ súng với các tay súng khủng bố IS ở gần Al-Bukamal và tiến dần tới bờ Đông sông Euphrates.
 
Tuần trước, SDF tuyên bố họ đã kiểm soát được một căn cứ của lực lượng IS ở bên bờ sông Euphrates, gần biên giới giữa Syria và Iraq, áp sát khu vực phòng thủ của các lực lượng chính phủ Syria.
 
Gần đây nhất, vào đầu tháng 5, Syria cũng phải hứng chịu một đòn tấn công trả đũa khốc liệt của Israel - một đồng minh thân cận khác của Mỹ khi có tới 28 lần chiếc máy bay chiến đấu của KQ Do Thái đã phóng khoảng 60 quả tên lửa vào các vị trí của Syria sau khi Tel-Aviv tuyên bố họ bị tấn công bởi Vệ binh Cộng hòa Iran.
 
Israel tuyên bố đây là đợt tấn công lớn nhất trong lịch sử kể từ năm 1974 để đáp trả việc Iran phóng đạn pháo phản lực từ lãnh thổ Syria tấn công vào khu vực do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan. Phòng không Syria đã đáp trả quyết liệt khi phóng tới chừng 100 tên lửa vào các máy bay chiến đấu của Israel.
 
Theo Al-Masdar News, vào lúc 1h sáng nay (giờ Damascus) các máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến công các vị trí của Quân đội Syria ở khu vực Badiya thuộc vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor phía Đông Syria.
 
Mục tiêu là 2 căn cứ quân sự của Syria ở gần trạm bơm T-2 và Ma’ezlah Dam, nằm rất gần với chiến tuyến của lực lượng IS.
 
Theo báo cáo cập nhật mới nhất, các đợt oanh kích này không gây ra bất cứ thương vong nào cho Quân đội Syria. Tuy nhiên, vụ tấn công của liên quân xảy ra liền ngay sau khi các tay súng khủng bố IS tấn công vào khu vực trạm bơm T-3 nằm về phía đông Nam Palmyra.
 
Cho đến nay, vẫn chưa rõ mục đích của vụ tấn công kể trên bởi lẽ các vị trí bị tấn công không hề nằm gần với chiến tuyến của lực lượng SDF.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM